Thứ Hai, 5 tháng 11, 2012

Hành trình phản động của nữ sinh viên trẻ


Với sự nhẹ dạ, cả tin, hai đối tượng đã trở thành những kẻ phản động chống phá Đảng và nhà nước.

Những kẻ phản động


Ngày 3.11.2012, Sở thông tin truyền thông TP.HCM đã tổ chức họp báo thông báo về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng Nguyễn Phương Uyên (SN 1992, ngụ tỉnh Bình Thuận, tạm trú quậnTân Phú, TP.HCM) và Đinh Nguyên Kha (SN 1988, ngụ quốc lộ 62, phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An) về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam”.

Nguyễn Phương Uyên
Nguyễn Phương Uyên

Uyên vốn là sinh viên năm ba trường đại học Công Nghệ Thực phẩm TP.HCM. Một lần lên mạng tìm website học tiếng Thái Lan, Uyên vô tình làm quen với Nguyễn Thiện Thành (đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam chạy trốn sang Thái Lan. Thành có liên quan đến nhóm Trần Anh Bình và Võ Minh Trí, hai thành viên tổ chức "Tuổi trẻ yêu nước" mới bị ra tòa cách đây mấy ngày). Trong quá trình nói chuyện, Thành cho biết lúc còn ở trong nước từng tham gia biểu tình đòi tự do dân chủ và hiện là thành viên tổ chức của “Tuổi trẻ yêu nước”.

Với sự “cáo già” của mình, Thành nhanh chóng “chiêu dụ” được Uyên vào tổ chức của mình. Thành giới thiệu cô gái này với đối tượng Kha, đang làm sữa chữa máy tính. 

Được biết, Thành từng chiêu dụ Kha thông qua facebook. Trong lúc nói chuyện Thành đưa ra lời hứa hẹn sẽ cho Kha được đi du lịch Thái Lan và định cư ở Mỹ. Với sự tham lam và nhận thức chưa chính chắn, Kha đồng ý điều kiện của Thành là nghe lời để thực hiện những ý đồ phản động, kích động nhân dân, nhằm chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Vào tháng 8.2012, Thành chuyển cho Kha ba file truyền đơn với nội dung phản động. Khi nhận được, đối tượng này in ra và cất giấu. Đến ngày 2.9.2012, hắn rải truyền đơn, cờ ba sọc đỏ, khẩu hiệu phản động trên địa bàn tỉnh Long An và khu dân cư gần bệnh viện đa khoa tỉnh Long An. Để xác minh với Thành là có thực hiện theo chỉ định, Kha quay phim, chụp hình lại những cảnh này.

Cùng thời điểm, Uyên cũng thực hiện hành động y hệt của Kha nhưng tại địa bàn xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. 

Thành công lần đầu tiên, Uyên và Kha thấy công việc không khó. Lúc 3h45 ngày 10.10, Uyên và kha đóng giả là đôi tình nhân chở một thùng caton chứa 2.000 tờ truyền đơn phản động, cờ ba sọc đỏ từ Long An về TP.HCM. Cả hai chờ đến 7h15 thì bắt đầu “tung” truyền đơn của mình tại cầu vượt An Sương (quận 12, TP.HCM). Cũng như lần trước, hai đối tượng này dùng điện thoại quay phim, chụp hình lại.

Các truyền đơn này mang nội dung xuyên tạc, bịa đặt chính sách tôn giáo, chính sách đất đai của Đảng và Nhà nước ta cũng như quan điểm lệch lạc về Trường Sa, Hoàng Sa và biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc, quy kết Đảng Cộng sản Việt Nam tha hóa, phản động… không lo cho dân và kêu gọi, kích động nhân dân đứng lên biểu tình chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Sa lưới


Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, Công an TP.HCM kết hợp với Công an tỉnh Long An đã ngấm ngầm điều tra, theo dõi và bắt được Uyên và Kha. Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng này khai nhận toàn bộ hành vi của mình. 

Đối tượng Kha
Đối tượng Kha


Hai người này cho biết, Thành đã làm “cầu nối” cho hai đối tượng này quen biết. Sau đó, họ tự liên lạc và tìm đến với nhau để thực hiện những hành vi phản động của mình.

Để có kinh phí cho Uyên và Kha hoạt động, Thành gửi tiền về nước. Bên cạnh đó, cùng với “kinh nghiệm” phản động của mình, Thành yêu cầu hai đối tượng này đổi tiền tờ 500.000 đồng thành các tờ có mệnh giá nhỏ hơn 5.000 đồng, 10.000 đồng và 20.000 đồng để đính kèm các tờ tiền này vào các truyền đơn. Mục đích của nhóm này là nếu rải truyền đơn không, người dân sẽ không chú ý, nhưng khi đã đính kèm tiền, người dân sẽ lượm và đọc đến nội dung phản động này.

Riêng về phần Kha, lợi dụng “ưu thế” biết một “chút” về máy vi tính, do đó, trong quá trình rải truyền đơn ở TP.HCM, đối tượng này đã chế tạo ra hộp chứa truyền đơn phản động, cờ ba sọc đỏ có thể điều khiển từ xa. Phương thức hoạt động của “chiếc hộp phản động” này là có gắn chíp máy vi tính với điện thoại di động và có hẹn giờ. Khi đến thời gian cần thiết, chiếc hộp này sẽ tự mở và “tung” những thứ bên trong chứ không cần thiết phải có người trực tiếp làm.

Khi đã thực hiện thành công ở tỉnh Long An và TP.HCM, Thành yêu cầu Kha mua hóa chất để chế tạo chất nổ để chuẩn bị đặt bom tượng đài TP.HCM tại TP Cần Thơ trong thời gian tới. Tuy nhiên, khi chưa kịp thực hiện thì nhóm này đã tra tay vào còng số tám. 

Khi bắt được hai đối tượng này, công an thu giữ một cờ vàng ba sọc đỏ dán vào mặt trong thùng caton (hộp chứa truyền đơn tại cầu vượt An Sương), 723 tờ truyền đơn, khẩu hiệu; 2,54kg hóa chất để chế tạo thuốc nổ.

Ngay sau khi hai đối tượng này bị bắt, trên một số website xuất hiện thư gửi chủ tịch nước với danh của một số bạn bè Uyên. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, những sinh viên “được” ký trong bức thư này không hề biết về bức thư trên. Đồng thời, tên của những sinh viên này là đúng nhưng mã số sinh viên không chính xác.

Tại cơ quan công an, Uyên và Kha đã nhận mọi tội lỗi, đồng thời cũng thừa nhận mình “hành động” theo chỉ dẫn của Thành. Đồng thời, các đối tượng hy vọng sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Hữu Truyền (Xzone/TTTĐ)

0 Comments:

Đăng nhận xét