Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Sân golf không có lỗi

Nghiêm cấm xẻ đất sân golf để xây biệt thự, song Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng bản thân sân golf không có lỗi vì lĩnh vực này có thể tạo việc làm hút du lịch.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (phải) trả lời trực tuyến.

Chiều nay, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh có buổi đối thoại trực tuyến với người dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Trả lời câu hỏi: “Trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng liệu có thêm sân golf?”, ông Vinh chia sẻ, trước hết phải nói là sân golf không có lỗi. Bởi lĩnh vực này có thể tạo việc làm, thu hút dịch vụ, du lịch. Việt Nam chưa phải nước có nhiều sân golf. Tuy vậy, bộ trưởng Vinh khẳng định, nếu lấy đất sản xuất, đất màu rừng phòng hộ thành sân golf thì không chấp nhận được.

Trong tháng 2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã soạn thảo một chỉ thị về tăng cường quản lý việc xây dựng các sân golf và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3. Điểm nổi bật là sẽ rà soát, loại bỏ những sân xây sai quy hoạch đồng thời xử phạt dự án dùng đất lúa, hoa màu, rừng phòng hộ làm sân golf. Bộ chỉ cấp phép cho những địa phương có tiềm năng du lịch và chỉ xây dựng ở những khu vực đất trống, đất hoang, đất cát.

“Chủ trương của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là không cho phép sử dụng đất lúa đất rừng… làm sân golf và vừa rồi 3 sân golf đã bị loại bỏ và 2 sân bị di chuyển. Bộ càng không cho phép dùng đất phân xây dựng sân golf để xây biệt thự bán”, ông Vinh nói.

Chỉ thị mới sẽ giao ra soát lại quyết định 1946 ban hành từ năm 2009. Bởi số quy hoạch được duyệt trong quyết định là nhiều nhưng trên thực tế triển khai được rất ít. Bộ trưởng Vinh cho biết, trong thời gian qua, có 28 sân golf xin cấp phép do địa phương trình lên. “Các dự án đều không lấn đất lúa, đã được tổ công tác liên ngành của Chính phủ kiểm tra, thẩm định. Tuy nhiên, Chính phủ đã thận trọng, không bổ sung vào trong quy hoạch mà chỉ giữ lại quy hoạch từ 2009″, ông Vinh nói.

Đối với 28 sân golf xin cấp phép, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm, chỉ thị sắp tới sẽ quy định tùy sân, nếu đạt được tiêu chí tốt, mang lại lợi ích cho địa phương, không ảnh hưởng đến đất lúa, đất rừng thì có thể xem xét. Với mỗi trường hợp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải có đoàn công tác đi thẩm định riêng thì Thủ tướng mới xem xét cấp phép.

Trước đó, theo kết quả kiểm tra thực hiện sân golf của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì có tới hàng chục sân golf xây sai quy định. Trong số diện tích đất quy hoạch làm sân golf, tỷ lệ các chủ đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái, trung tâm thương mại… chiếm đến hơn 50%. Thực tế mới có 24 sân golf đang có người chơi, có 3 dự án thực hiện xong việc xây dựng nhà ở, biệt thự để bán với diện tích 304 ha. 13 chủ đầu tư sân golf đã có quyết định thu hồi đất là sử dụng đất đúng mục đích, xây dựng đúng tiến độ.

Có tới 46 chủ đầu tư làm chậm tiến độ hoặc sai quy định như làm sân golf khi chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, chưa ký hợp đồng thuê đất; chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định. 9 dự án chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong số 90 dự án sân golf, chỉ có 21 dự án là kinh doanh sân golf. Còn lại 69 dự án kết hợp kinh doanh sân golf với bất động sản, du lịch. Đoàn kiểm tra đánh giá, hiệu quả của các dự án sân golf chủ yếu là kinh doanh bất động sản như bán, cho thuê biệt thự trong khu vực dự án và thẻ hội viên. Kinh doanh thu phí sân golf khoảng 100 USD mỗi lượt, thì các chủ đầu tư sẽ bị lỗ.

0 Comments:

Đăng nhận xét